Thông tin tuyển sinh đại học 2020

Cứ vào hè là bắt đầu đến mùa thi cử, đến thời gian ôn thi chuẩn bị kết thúc năm học. Nhưng chưa dừng lại ở đấy, các học sinh khối 12 không những chuẩn bị thi hết năm mà còn có một kỳ thi quan trọng tuyển sinh đại học. Kỳ thi quyết định và đánh giá suốt cả 12 năm học chính là thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Đồng thời còn xét tuyển và lựa chọn những ngôi trường cao đẳng, đại học để tiếp tục việc học của mình. Tiến đến đại học là một cái đích lớn, một mục tiêu duy nhất của các bạn học sinh lúc bấy giờ. Thế nhưng tình hình tuyển sinh đại học năm 2020 có một chút phức tạp do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Mùa dịch bệnh ảnh hưởng đến kinh tế, sức khỏe cả nước và cả vấn đề học tập của các em học sinh. Vậy có gì đổi mới trong việc tuyển sinh đại học 2020 không? Hãy cùng theo dõi và nắm bắt thông tin chuẩn bị cho kỳ thi nhé.

Bao giờ thi tốt nghiệp 2020

Do tình hình dịch bệnh năm 2020 rất căng thẳng và ảnh hưởng không ít đến quá trình học của các học sinh, sinh viên. Vì vậy, vấn đề lịch thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay đang được quan tâm và để ý. 

Thắc mắc có sự đổi mới như dời lịch thi hay không? Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh căng thẳng nhưng các học sinh cùng các giáo viên không ngừng ngày đêm bài vở. Chỉ khác phương thức học từ offline thành online, vì vậy bộ giáo dục đưa ra lịch thi không mấy thay đổi so với các năm nước.

Theo như lịch bộ giáo dục công bố, kỳ thi trung học phổ thông bắt đầu từ ngày 8/8 – 10/8/2020. Cụ thể như sau:

 

Ngày Buổi Môn thi Thời hạn làm bài Giờ phát đề Giờ bắt đầu làm bài
08/08 Sáng Kế hoạch họp các cán bộ coi thi lúc 8h
Chiều Thí sinh làm thủ tục dự thi, đối chiếu hành chính, nghe phổ biến quy chế thi vào lúc 14h
09/08 Sáng Ngữ Văn 120 phút 7h30 7h35
Chiều Toán 90 phút 14h20 4h30
10/08 Sáng Khoa học tự nhiên 50 phút 7h30 7h35
50 phút 8h30 8h35
50 phút 9h30 9h35
Khoa học xã hội 50 phút 7h30 7h35
50 phút 8h30 8h35
50 phút 9h30 9h35
Chiều Ngoại ngữ 60 phút 14h20 14h30

 

Có thể đăng ký bao nhiêu trường đại học

Đây là một kỳ thi đặc biệt và quan trọng nhất đời học sinh, vì vậy cần có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Các em học sinh sẽ được lựa chọn nhiều trường đại học để đăng ký xét tuyển không giới hạn. Tuy nhiên cần có một số lưu ý để việc lựa chọn trường đại học được hợp lý.

Nên suy nghĩ trước khi chọn trường thi, tránh lãng phí nguyện vọng

Có một số em học sinh, có thể từ các năm trước hoặc năm nay có suy nghĩ dự phòng. Đăng ký càng nhiều càng tốt, thà nhầm còn hơn bỏ sót. Vì vậy có những bộ hồ sơ có đến hơn 10 nguyện vọng các trường đại học. Như thế có được không?

Chọn nguyện vọng

Bạn có thể để bao nhiêu nguyện vọng tùy ý, từ 10 đến 15 thậm chí là nhiều hơn nữa đều không bị giới hạn. Tuy nhiên với một số lời khuyên thì các bạn không nên quá lãng phí nguyện vọng như vậy. Trước tiên hãy cùng xem cách lựa chọn và sắp xếp các nguyện vọng sao cho hợp lý nhé.

  • Lựa chọn ra một ngành nghề mà mình yêu thích, hay một ngành nghề mình có sở trường, năng khiếu.
  • Tìm hiểu các ngôi trường đào tạo ngành nghề đó 
  • Lựa chọn ra những trường có điểm chuẩn năm trước mà bạn có khả năng đỗ đạt (tự bản thân đánh giá).
  • Sắp xếp các thứ tự trường mình thích theo khả năng. Ví dụ bạn thích trường A nhất, bạn nghĩ mình có khả năng đỗ vào trường thì để nguyện vọng 1. Có thể để thêm nhiều nguyện vọng nữa.

Hãy nhớ, khi xét tuyển điểm của bạn đỗ nguyện vọng 1 thì sẽ tự động xóa các nguyện vọng còn lại. Và bạn sẽ có giấy trúng tuyển của trường bạn đặt nguyện vọng 1. Trong trường hợp bạn không đủ điểm đỗ trường 1 thì bạn mới được xét tuyển đến nguyện vọng tiếp theo.

Tại sao không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Để sửa chữa sai lầm từ các năm trước, các thí sinh năm 2020 hãy tìm hiểu và biết tại sao không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Có rất nhiều lý do hợp lý để ngừng việc để nhiều nguyện vọng trong hồ sơ xét tuyển.

  • Thông thường các thí sinh sẽ đỗ ngay trong 2-3 nguyện vọng đầu trong lần xét tuyển đợt 1.
  • Khi thí sinh đỗ các nguyện vọng đầu rồi thì các nguyện vọng sau sẽ không được xét tới. 
  • Các nhà tuyển sinh và các giảng viên đều cho rằng, bộ giáo dục cho phép các thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng. Tuy nhiên vẫn không nên và không cần thiết phải đăng ký quá nhiều.

Vì vậy, lựa chọn ra được ngành nghề mình yêu thích rồi thì chỉ cần đăng ký từ 3-5 nguyện vọng. Như vậy là quá đủ cho một thí sinh, nên sắp xếp theo mức độ ưu tiên và nguyện vọng 1 nên phù hợp với khả năng của mình.

Vì là một kỳ thi khá quan trọng cho nên các thí sinh cùng phụ huynh cần có sự bàn bạc. Để đưa ra quyết định sáng suốt phù hợp với khả năng của mình. 

 

Vậy là sắp đến kỳ tuyển sinh đại học 2020 rồi, chúc các sĩ tử có một kỳ thi thật tốt. Và đỗ được nguyện vọng 1 mình mong muốn 

5/5 - (172 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 942 947

0937942947