Vấn nạn bằng cấp trong thế kỷ 21, bằng cấp có thực sự quan trọng?

Cứ đến đầu tháng sáu hàng năm,chúng ta lại “rộn ràng” đón hàng triệu sĩ tử đi thi đại học sau mười hai năm đèn sách. Ai cũng muốn bước vào cánh cổng đại học để sau bốn năm có cho mình một tấm bằng danh giá, hy vọng một tương lai tốt đẹp hơn. Câu hỏi đặt ra là: Vấn nạn bằng cấp? Trong thế kỷ 21, bằng cấp có thực sự quan trọng?

Vấn nạn bằng cấp

Tôi vừa gõ từ khóa “Làm bằng đại học” trên thanh công cụ tìm kiếm Google, thật bất ngờ khi có đến 248.000.000 kết quả tìm được chỉ trong 0,48 giây. Như vậy vấn nạn bằng cấp chưa bao giờ hạ nhiệt ở nước ta. Rất nhiều người đã tìm đến các cơ sở làm bằng với những cam kết “chuẩn 100%”, “giống thật 100%” để “mua bằng”. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở này đều kém chất lượng, phôi bằng không thật, tem bảy màu kém chất lượng. Vậy vai trò của bằng cấp trong xã hội hiện nay là gì?

Vấn nạn Bằng cấp giả kém chất lượng hiện nay còn rất nhiều!

Trong thế kỷ 21, bằng cấp có thực sự quan trọng?

Trước khi bàn về vấn đề này tôi muốn kể một câu chuyện nhỏ sau. Chị họ tôi làm tổ trưởng một nhóm công nhân phòng sản xuất của công ty M. Do năng lực làm việc và quản lý công nhân khá tốt nên chị tôi được “sếp” cất nhắc lên vị trí Quản lý phòng sản xuất. Tuy nhiên phòng nhân sự không đồng ý vì chị tôi chưa có bằng Đại học. Đây là một ví dụ thực tế nhất cho thấy vai trò quan trọng của bằng cấp.

Yếu tố quan trọng mà các nhà tuyển dụng quan tâm đến không phải là bằng cấp nhưng lại là yếu tố bắt buộc phải có khi tuyển dụng. Trên thực tế, có rất nhiều công việc không cần đến bằng cấp như: Phục vụ quán ăn, nghề sửa ô tô, xe máy, các công việc thu ngân ở các siêu thị… Tuy nhiên, những công việc này bạn thu nhập ở mức ổn định, cơ hội thăng tiến không cao. 

Để có bước tiến dài trong công việc, có cơ hội và vị trí cao hơn trong xã hội bạn cần có bằng cấp trong tay. Bằng cấp không chứng minh được năng lực bản thân nhưng sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn và nói lên khả năng nhận thức của bạn. Hơn thế nữa, có bằng cấp bạn sẽ có cơ hội tăng lương, thăng chức và được trọng dụng hơn. 

Bằng cấp là yếu tố bắt buộc mà các nhà tuyển dụng quan tâm đến

Hậu quả của việc sử dụng bằng cấp giả kém chất lượng

Công nghệ làm bằng giả hiện nay rất tinh vi, rất khó có thể phát hiện bằng mắt thường. Bằng giả có thể xin việc bất cứ nơi đâu, không chỉ riêng công việc trong cơ quan nhà nước. Hoặc các công ty nước ngoài , tư nhân … 

Nhưng ngày nay, không phải cơ sở nào cũng cung cấp bằng chất lượng đạt chuẩn. Đa phần các bằng cấp kém chất lượng, rất dễ bị phát hiện. Chúng tôi khuyên các bạn nên tìm hiểu kỹ các cơ sở Cung cấp bằng cấp cho kỹ. Tránh tiền mất tật mang.

Làm thế nào để triệt tiêu được vấn nạn bằng cấp giả kém chất lượng? Đây quả thực là một bài toán khó khăn. Muốn giải quyết được vấn nạn này thì phải có những đổi mới toàn diện về giáo dục. Bên cạnh đó, các ban ngành cần phải vào cuộc một cách triệt để bằng cấp giả kém chất lượng. Không chỉ riêng ngành giáo dục thì không đủ sức giải quyết được vấn đề này.

5/5 - (94 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LH thuê Web