Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2020 – khi nào thi THPT quốc gia 2020

Mùa thi cử đã đến, đây là mùa khiến các em học sinh ngày đêm bài vở lo lắng cho kỳ thi của mình. Thi kết thúc năm học hay thi học phần, tuy nhiên kỳ thi quan trọng nhất vẫn là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2020.

Đây là một kỳ thi hết sức quan trọng đối với mỗi cá nhân học sinh. Kết quả 12 năm học được đổi lấy 1 tấm bằng tốt nghiệp tại ngôi trường cấp 3 của mình. Cùng tìm hiểu những điều liên quan đến kỳ thi trung học phổ thông năm nay nhé.

Quy chế thi năm 2020

Năm 2020 có một số thay đổi so với năm 2019 để có thể khắc phục và hoàn thiện cuộc thi hơn. 

Đối tượng dự thi

Đối tượng dự thi được bổ sung thêm các nhóm dự thi khác với các năm trước như:

  • Các học sinh học chương trình phổ thông nước ngoài tại Việt Nam. Chương trình đã được sở công nhận và có trình độ tương đương với trình độ THPT Việt Nam. Các học sinh đó được tham gia vào kỳ thi THPT quốc gia 2020.
  • Các học sinh là người nước ngoài mong muốn được học cao đẳng hoặc đại học tại Việt Nam. Cần được thông qua bảng điểm kết quả THPT của học sinh. Có bài kiểm tra về kiến thức cũng như khả năng tiếng việt để quyết định cho phép học.

Đề thi

Đề thi đã được ra thống nhất có 1 đề chính và 1 đề phụ. Với các môn có hình thức trắc nghiệm sẽ được ra đề riêng cho từng thí sinh. Cuộc thi đảm bảo chất lượng và đảm bảo được đầu ra của bộ đào tạo.

Có 3 môn thi các thí sinh bắt buộc phải thi là toán, văn, ngoại ngữ. Và có thể chọn 2 tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Đối với thí sinh thuộc giáo dục thường xuyên  thí sinh chỉ cần thi 2 môn bắt buộc là toán và văn cùng với 1 bài thi tổ hợp tự chọn.

Mỗi tổ hợp sẽ có 3 môn, khoa học tự nhiên là 3 môn vật lý – hóa học – sinh học. Khoa học xã hội là 3 môn giáo dục công dân – lịch sử – địa lý. Tuy nhiên chỉ tính chung 1 đầu điểm vì tính chất xét tốt nghiệp THPT.

Để đánh giá được chất lượng đào tạo và đảm bảo định hướng được nghề nghiệp cho các em học sinh. Vì vậy đề thi năm nay sẽ giảm tải độ khó và độ phân hóa đề thi. Một phần vì do điều kiện giáo dục của đất nước bị ảnh hưởng vì phòng chống dịch bệnh covid 19. 

Chủ yếu đề thi sẽ có nội dung ở trong chương trình học THPT và phần lớn là nội dung lớp 12. Vì vậy nội dung đề thi sẽ dễ hơn, vì các học sinh sẽ được thi đúng vào chương trình đã học. Bộ giáo dục muốn hạn chế việc học sinh học tủ kiến thức vì vậy đã đưa ra các bài thi bắt buộc. Cùng với các bài thi KHTN và KHXH để có thể đánh giá học sinh toàn diện hơn.

Mục đích thi

Bộ giáo dục và đào tạo quyết định năm 2020 với cuộc thi trung học phổ thông mục đích là xét tốt nghiệp. Vì vậy kỳ thi năm nay sẽ được gọi là kỳ thi tốt nghiệp THPT chứ không phải thi THPT quốc gia như mọi năm. 

Vì mục tiêu chính là xét tốt nghiệp, nên đề thi có phần dễ hơn. Vì vậy các trường đại học hay cao đẳng có thể tự tuyển sinh. Tự tổ chức một kỳ thi riêng phù hợp với chất lượng đào tạo của trường.

Tổ chức thi

Các thí sinh được tổ chức thi ngay tại địa phương và được UBND địa phương chịu trách nhiệm tổ chức. Tất cả các khâu chuẩn bị như coi thi, chấm thi, công bố kết quả và nhận phúc khảo. Sau đó xét tốt nghiệp cho từng thí sinh.

Địa phương sẽ tự quyết định và phân chia các việc như trên. Tuy nhiên sẽ không có sự góp mặt của các cán bộ hay giảng viên của các trường đại học. Giám thị coi thi sẽ là những giáo viên thuộc các trường trong địa phương.

Các giáo viên sẽ chấm bài thi tự luận như mọi năm. Tuy nhiên các bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy một cách chặt chẽ.

Khi nào thi THPT quốc gia 2020

Thời gian thi được dự kiến vào tháng 8/2020. Mới đây bộ giáo dục và đào tạo đã đưa ra quyết định chính thức về lịch thi THPT quốc gia. Được diễn ra trong vòng 3 ngày từ 08/08 đến 10/08, cụ thể như sau

Ngày Buổi Môn thi Thời hạn làm bài Giờ phát đề Giờ bắt đầu làm bài
08/08 Sáng Kế hoạch họp các cán bộ coi thi lúc 8h
Chiều Thí sinh làm thủ tục dự thi, đối chiếu hành chính, nghe phổ biến quy chế thi vào lúc 14h
09/08 Sáng Ngữ Văn 120 phút 7h30 7h35
Chiều Toán 90 phút 14h20 4h30
10/08 Sáng Khoa học tự nhiên 50 phút 7h30 7h35
50 phút 8h30 8h35
50 phút 9h30 9h35
Khoa học xã hội 50 phút 7h30 7h35
50 phút 8h30 8h35
50 phút 9h30 9h35
Chiều Ngoại ngữ 60 phút 14h20 14h30

 

Vậy là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020 đang dần đến gần. Các sĩ tử đang ngày ngày bài vở để có được một kỳ thi tốt nhất. Chúc các bạn thí sinh có một kỳ thi suôn sẻ và một lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình.

5/5 - (156 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LH thuê Web