Bằng cấp có vai trò như thế nào trong xã hội hiện nay?

Có nhiều người cho rằng bằng cấp là mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc đời cần phải đạt được. Họ xác định con đường đi của mình sẽ là thi đỗ đại học. Học tập và rèn luyện thật tốt để có thể sở hữu tấm bằng khá giỏi khi tốt nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu bằng cấp có vai trò như thế nào trong xã hội hiện nay nhé!

Bằng cấp có ảnh hưởng như thế nào đối với thành công của mỗi người?

Theo quan niệm của ông bà, cha mẹ thời xưa thì bằng cấp là một thước đo chuẩn mực cho sự thành đạt.Trước đây, đỗ đại học là một niềm vinh dự lớn của cả gia đình. Từ đó được tất cả mọi người coi trọng, nể phục. Chính vì vậy, tấm bằng đại học trở thành mục tiêu mà ai cũng phấn đấu để có bằng được. Ngày nay, sự thành công của một người còn được đánh giá bởi nhiều yếu tố khác như thu nhập cao, cuộc sống ổn định,…  Nhưng bằng đại học vẫn có vị trí không thể thay thế trong xã hội hiện đại.

Bằng đại học có vai trò như thế nào trong xã hội hiện nay?

Bằng cấp giống như một tấm vé thông hành đưa các bạn bước đến thành công an toàn nhất. Mặc dù vẫn có những người không bằng cấp khởi nghiệp với hai bàn tay trắng và đạt thành công.. Nhưng lựa chọn hướng đi như vậy lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, thách thức. 

Tấm bằng đại học được coi là một trong những nhân tố căn bản đưa bạn đến với thành công. Các vị lãnh đạo thế giới như tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, Barack Obama hay CEO của những ngân hàng lớn tại Việt Nam như Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank, bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc của Vinamilk đều được biết đến với trình độ học vấn cao và tốt nghiệp ở những trường đại học nổi tiếng. 

Bằng cấp có quan trọng?

Quan điểm “bằng cấp không quan trọng” là một tư tưởng hết sức sai lầm của giới trẻ hiện nay. Các bạn thường nghe các thông tin, đọc các bài viết về những tỷ phú nổi tiếng như Bill Gates, Mark Zuckerberg xây dựng được đế chế kinh doanh tỷ đô mà không cần bằng cấp, và lấy đó làm lý do để phủ nhận sự cần thiết của bằng cấp. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rằng những tỷ phú đó đều làm việc và cộng tác với các chuyên gia có học vấn và bằng cấp cao chứ không phải những người có trình độ thấp. Ngoài ra, số lượng người có thể thành công mà không cần bằng cấp thực sự chỉ chỉ rất ít. Chúng ta cần có cái nhìn bao quát hơn về vấn đề.

Từ đó hiểu chính xác hơn về tầm quan trọng của bằng cấp với sự thành công của mỗi người. Nhiều người đã chọn làm bằng cấp để có cơ hội khởi nghiệp.

Bằng cấp có vai trò như thế nào trong xã hội ngày nay?

Vai trò của bằng cấp trong công việc

Để làm tốt bất cứ công việc gì bạn cũng cần phải có kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Đây cũng là tiêu chí của nhà tuyển dụng để đánh giá ứng viên có phù hợp hay không. Hãy thử tưởng tượng các nhà tuyển dụng xem xét hàng loạt đơn xin việc các ứng viên gửi đến. Giữa số lượng lớn đơn xin việc này, đương nhiên điều đầu tiên họ nhìn vào chính là bằng cấp và trình độ học vấn của bạn. Họ sẽ ưu tiên những người có bằng cấp chuyên môn cao và được đào tạo tốt. Sau đó mới xét đến kinh nghiệm làm việc.Kết quả là, những người có bằng cấp và nền tảng tốt có khả năng nhận được việc cao hơn so với số ứng viên còn lại.

Các nhà tuyển dụng ngày nay rất coi trọng những người có Bằng đại học

Hơn nữa, những người có bằng cấp sẽ có cơ hội tiến xa hơn trong công việc vì họ được đào tạo bài bản và rèn luyện các kỹ năng cần thiết ở đại học. Những trường hợp thành công mà không cần đến bằng cấp quả thực có tồn tại. Nhưng bạn sẽ chỉ giới hạn bản thân trong một môi trường làm việc hạn hẹp. Không thể mở rộng và phát triển sự nghiệp của mình hơn nữa.

Bằng cấp thúc đẩy nền kinh tế phát triển

Cuộc cách mạng 4.0 bùng nổ cùng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Tiêu biểu là việc đưa máy móc vào sản xuất đã đặt ra nhu cầu cấp thiết về nguồn lao động có trình độ cao. Bởi vì việc vận hành cũng như quản lý hệ thống máy móc yêu cầu con người phải có kiến thức và các kỹ năng chuyên môn về chúng. 

Mối quan hệ giữa tri thức và nền kinh tế là mối quan hệ chặt chẽ không thể tách rời. Do vậy tấm bằng đại học khẳng định được vai trò của nó như một phần tất yếu của xã hội.

Nâng cao chất lượng đời sống xã hội

Theo như các nghiên cứu gần đây, những người có trình độ bằng cấp cao có thu nhập cao hơn khoảng 60% so với mức lương của những người tốt nghiệp trung học bình thường. Không chỉ vậy, con cái của người có trình độ đại học có khả năng nhận thức cao hơn, cũng như tham gia nhiều hơn vào các hoạt động ngoại khóa thể thao, tôn giáo và văn hóa so với những đứa trẻ khác.

Một xã hội có trình độ tri thức cao là một xã hội dễ dàng tiếp cận với nền khoa học kĩ thuật tiên tiến. Tỉ lệ tội phạm cũng như các tệ nạn xã hội cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Giới trẻ cần làm gì đối với vai trò của bằng cấp?

Với vai trò quan trọng đó, người trẻ cần xác định được đúng đắn nhiệm vụ trước mắt của mình. Đó là cố gắng rèn luyện thật tốt và học hỏi kiến thức chuyên môn. Các bạn trẻ cũng cần bổ sung thêm cho mình những kỹ năng xã hội và trải nghiệm bên ngoài để lấy được nhiều kinh nghiệm. Bằng cấp thực sự là yếu tố có vai trò chính giúp bạn tìm được công việc tốt sau này. Không nên quá ỷ lại vào nó mà không bồi dưỡng những kinh nghiệm thực tế cho bản thân mình.

Như vậy, bài viết trên đã chỉ ra cho bạn bằng cấp có vai trò như thế nào trong xã hội hiện nay cũng như đặt ra nhiệm vụ cho giới trẻ. Hi vọng những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp bạn trong công việc và cuộc sống thường ngày.

5/5 - (618 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LH thuê Web