Thực trạng ngày nay còn rất nhiều bạn trẻ không có bằng cấp

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại phát triển nhanh như vũ bão, càng cần có thêm nguồn nhân lực có trình độ cao để đáp ứng được nhu cầu về máy móc và trang thiết bị hiện đại. Tuy nhiên thực trạng ngày nay còn rất nhiều bạn trẻ không có bằng cấp đang dấy lên mối quan ngại không hề nhỏ.

Nguyên nhân của hiện trạng này là gì?

Xã hội phát triển bao nhiêu; thì vai trò của việc học hành nâng cao kiến thức lại càng quan trọng. Tuy nhiên thực trạng ngày nay còn rất nhiều bạn trẻ không có bằng cấp; không có một lĩnh vực chuyên môn nào cả và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao là một báo động đỏ cho xã hội. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề giới trẻ không có bằng cấp bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. 

Hoàn cảnh gia đình và điều kiện vùng miền

Với những người sống ở vùng sâu vùng xa hay vùng các dân tộc thiểu số ít người, họ không thể trang trải được điều kiện và cơ sở vật chất để cho con em họ đi học. Mặt khác, do đặc điểm vùng miền, cơ sở vật chất thiếu thốn và không có đủ số lượng trường lớp để đáp ứng nhu cầu đi học cho họ. 

Trẻ em vùng sâu vùng xa cơ sở vật chất thiếu thốn

Vẫn còn tồn tại những gia đình có hoàn cảnh khó khăn và không thể trang trải cuộc sống; bị bệnh hiểm nghèo nhưng không có điều kiện thuốc men và cho con đi học. Những điều này đã cướp đi cơ hội được học hành của các bạn trẻ. Thay vì được đến trường, bước vào cánh cửa đại học; họ phải gánh vác trọng trách của gia đình và mất đi cơ hội cầm trong tay tấm bằng đại học bước vào đời.

Ngoài ra, những hủ tục của các dân tộc ít người như tảo hôn và một số vấn nạn khác cũng là một trở ngại lớn cản trở người trẻ không có điều kiện học tập.

Bị các yếu tố xung quanh tác động

Môi trường sống có tác động mạnh mẽ đến con người đặc biệt là giới trẻ; sống trong thời đại công nghệ phát triển có nhiều cám dỗ và cạm bẫy,… sẽ rất dễ sa ngã. Yếu tố có ảnh hưởng lớn và tác động chủ yếu lên giới trẻ là bạn bè. Tuy nhiên, không phải người bạn nào cũng tốt và ảnh hưởng tích cực lên họ. 

Giới trẻ rất dễ bị bạn bè lôi kéo vào con đường xấu

Việc đua đòi cho “bằng bạn bằng bè” của người trẻ có thể khiến họ lơ là trong việc học hành trên giảng đường; dành nhiều thời gian vào những việc vô bổ thay vì tập trung học hành tử tế. Hậu quả dẫn đến thi trượt; nợ môn không ra được trường và vuột mất tấm bằng đại học một cách đáng tiếc.

Một số khác mặc dù có điều kiện đi học; ở trong một môi trường lành mạnh nhưng họ lại không hề có hứng thú và cảm thấy việc học quá nhàm chán và không thể tìm được động lực để hăng say học tập. 

Hậu quả của vấn đề này là gì?

Mặc dù bằng cấp không phải là tất cả nhưng nó lại là yếu tố vô cùng quan trọng trong công việc cũng như trong đời sống hằng ngày. Bằng cấp là một minh chứng cho cả một quá trình phấn đấu nỗ lực; quá trình mà chúng ta được đào tạo chuyên môn của riêng mình. Khi đi phỏng vấn hay xin việc; đây là “tấm vé” để bước đi trên đúng con đường mình đã lựa chọn; giúp các bạn trẻ được làm việc và phát triển trong đúng chuyên môn của mình. 

Do đó, thiếu bằng cấp sẽ khiến người trẻ có khả năng thất nghiệp cao. Công nghệ khoa học kỹ thuật cao yêu cầu trình độ chuyên môn phải thật tốt và có bằng cấp chuyên môn là một nhân tố quan trọng. Kỹ năng chuyên môn là một chuyện, nhưng đồng thời; ta có thể nhận thấy được tác phong làm việc của những người được đào tạo, học tập và nghiên cứu trong trường học sẽ có sự khác biệt rất lớn so với những người không có bằng cấp và đào tạo chuyên môn. Họ sẽ chuyên nghiệp và biết cách xử lý tình huống nhanh chóng; linh hoạt hơn một cách rõ ràng.

Mặt khác; trong khi những người khác dành thời gian trên các lớp học của các trường Đại học hay Cao đẳng. Các bạn trẻ khác lại dành thời gian quý báu ấy vào những việc vô bổ; sa ngã vào các tệ nạn xã hội. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng; hơn 50% tỷ lệ phạm tội rơi vào thanh thiếu niên với độ tuổi còn rất trẻ. 

Không có bằng cấp và giáo dục dẫn đến tỷ lệ phạm tội  tăng cao

Giải pháp cho thực trạng có nhiều bạn trẻ không có bằng cấp trong xã hội ngày nay

Các tệ nạn như trộm cắp, ma túy, cờ bạc, mại dâm,… Đang có xu hướng “trẻ hóa” và tạo ra một mối nguy cơ tiềm tàng cho xã hội. Chính vì thế; rất cần những giải pháp thiết thực để có thể hạn chế và ngăn chặn vấn đề này.

Chính phủ và các tổ chức xã hội nên tạo điều kiện giúp đỡ, ủng hộ những con em vùng sâu vùng xa có cơ hội được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến. Đồng thời cha mẹ và nhà trường nên có những biện pháp phù hợp để giúp con mình định hướng và xác định đúng được mục tiêu, chuyên môn của mình.

Như vậy thực trạng ngày nay còn rất nhiều bạn trẻ không có bằng cấp là một vấn đề đáng quan tâm và cần áp dụng những biện pháp tích cực nhất để xử lý tình trạng này. Có như vậy, xã hội mới phát triển từ đó nâng cao được đời sống vật chất cũng như đời sống tinh thần của người dân.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LH thuê Web