Tệ nạn xã hội bùng phát trong giới trẻ nguyên nhân là do đâu?

Những năm gần đây, tệ nạn xã hội bùng phát trong giới trẻ ngày càng diễn biến phức tạp và gây ra những hậu quả khôn lường. Những tệ nạn như lô đề, game mini, cá độ bóng đá… đã tác động không nhỏ đến đời sống của thanh niên, bao gồm cả tầng lớp trí thức. Mặt trái của các tệ nạn xã hội cùng với sự thờ ơ trong cách quản lý của một số bậc cha mẹ đã khiến cho không ít thanh, thiếu niên trượt dài trên bước đường sai lầm. Vậy nguyên nhân dẫn đến hệ lụy này xuất phát từ đâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hậu quả của tệ nạn xã hội gây ra cho toàn xã hội 

Theo báo cáo từ Bộ Lao Động- Thương Binh- Xã Hội, tệ nạn xã hội bùng phát trong giới trẻ không ngừng gia tăng và gây ra những hậu quả khôn lường. Những vấn đề tiêu cực như: trộm cướp, cờ bạc, mại dâm… Vẫn là vấn đề gây nhức nhối trong toàn xã hội.

Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội là do bạn bè rủ rê, lôi kéo. Không ý thức được hậu quả mang lại cho bản thân, gia đình cũng như xã hội. Do bị thất nghiệp muốn kiếm thêm thu nhập, hoặc do chán nản tự hủy hoại bản thân…

Nếu không có sự ngăn chặn kịp thời, những hành vi vi phạm đạo đức và pháp luật này sẽ không ngừng lây lan. Chính điều này sẽ làm cản trở sự tiến bộ của xã hội và nền văn hóa lành mạnh.

Giới trẻ rất dễ bị lôi kéo vào Tệ nạn xã hội

Đối tượng dễ bị lôi kéo vào tệ nạn xã hội

Hầu hết những đối tượng dễ bị lôi kéo vào tệ nạn xã hội là những người chưa có việc làm ổn định. Dù “việc cần người” không ít, nhưng người lao động lại rất khó tìm được một công việc phù hợp. Đặc biệt là những người không có bằng cấp. Chính thất nghiệp là động cơ thúc đẩy người lao động vào thế “nhàn cư vi bất thiện” .  Ngoài ra, thất nghiệp còn trực tiếp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tâm thần do stress vì không tìm được việc làm, do chán nản, tự ti về bản thân,…Đây là nguyên nhân gây nên những hành vi không kiểm soát được ở giới trẻ.

Mặc dù nhà nước ta đã chính sách an sinh xã hội, nhưng các chính sách đó chỉ chú trọng đến nhóm người cao tuổi, người mất khả năng lao động mà thôi. Còn đối với thanh niên trẻ thì rất khó có khả năng tiếp cận với các chính sách ấy. Điều đó là do nguồn lực của chúng ta có hạn nên không thể bao phủ trên toàn diện rộng. Vì thế, nhu cầu tất yếu để sinh tồn là phải có việc làm để tự kiếm thu nhập nuôi bản thân. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, không phải ai cũng măn mắn có được một công việc ổn định, nếu như không có bằng cấp thì cơ hội có được công việc tốt lại càng trở nên khó khăn hơn. 

Có bằng cấp sẽ tránh được tình trạng “ nhàn cư vi bất thiện”

Với thời đại hiện nay – thời đại của bằng cấp, thì việc sở hữu trong tay một tấm bằng đại học sẽ khiến bạn trở nên có giá trị hơn rất nhiều so với những người không có bẳng cấp. Bởi vì bằng đại học chứng minh được kết quả học tập của bạn. Dựa vào đó, nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn có chăm chỉ hay không. Có kỹ năng chuyên môn cao hay không. 

Nếu bạn có bằng đại học trong tay, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội như: 

Cơ hội kiếm việc làm nhiều và dễ dàng có thu nhập cao

Như đã đề cập ở trên, đây là xã hội bằng cấp. Vì thế đi xin việc, nếu bạn có tấm bằng đại học thì cơ hội được nhận việc sẽ cao hơn. Không những vậy, có bằng đại học bạn sẽ có cơ hội phát triển và mở rộng mối quan hệ. 

Sẽ có cơ hội tìm các công việc tốt nhiều hơn

Hầu hết, công ty lớn có chế độ tốt, lương cao đều chỉ tuyển các ứng viên có bằng cấp. Bởi vì họ nghĩ rằng những người có bằng đại học  đã được đào tạo bài bản qua trường lớp và có tư duy tốt hơn. Vậy nên, nếu có bằng đại học, bạn sẽ không bị lỡ mất cơ hội vào một công ty tốt.

Giới trẻ rất dễ xa ngã khi không có Việc làm ổn định

Đem lại lợi ích tài chính 

Bằng đại học là kết quả quá trình học tập, tích lũy kiến thức của mỗi người. Không ai có thể lấy được bằng đại học theo đúng chuyên ngành học của mình nếu như không đủ kiến thức về nó. 

Sự khác biệt trong cơ hội cho một người có bằng cấp và một người không có gì trong tay là rất lớn. Hãy đặt mình vào vai trò của các nhà tuyển dụng. Giữa một người có và không bằng cấp thì đương nhiên người có bằng cấp sẽ chiếm ưu thế hơn. 

Không chỉ vậy, có bằng cấp, công việc tốt sẽ nâng cao vị thế của bạn. Vì vậy thu nhập của bạn cũng chắc chắn sẽ tốt hơn. Đây là lợi ích tài chính rất thiết thực với bất cứ ai.

Để ngăn chặn tệ nạn xã hội bùng phát trong giới trẻ, không ai hết chỉ có các bậc phụ huynh mới có thể ngăn chặn kịp thời bằng cách quan tâm nhiều hơn đến con cái và có cách giáo dục hợp lý. Bên cạnh đó, cần định hướng cho giới trẻ học hành nghiêm túc để lấy được tấm bằng đại học. Chỉ có như vậy mới tránh được tình trạng “nhàn cư vi bất thiện”.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 942 947

0937942947