Đừng xem thường giá trị của bằng cao đẳng

;Hằng năm có hàng nghìn thí sinh đăng ký dự thi vào kỳ thi xét tuyển quốc gia nhưng tỷ lệ đậu đại học là rất thấp. Vì thế sau khi có kết quả; nếu như không đủ khả năng thi đỗ vào các trường đại học thì các bạn nên lựa chọn con đường khác đó chính là học Cao đẳng.

Liệu rằng học cao đẳng có dễ xin việc và giá trị của làm bằng cao đẳng có thể đem lại nhiều cơ hội phát triển hơn so với hệ Đại học hay không là câu hỏi mà không ít bạn trẻ băn khoăn trước ngưỡng cửa quyết định của cuộc đời.

Những lợi thế khi chọn học cao đẳng

  • Rút ngắn thời gian đào tạo

Học Cao đẳng là sự lựa chọn vừa sức đối với những bạn trẻ có sức học trung bình khá; yêu thích “học nghề” hơn là chuyên sâu về học thuật và nghiên cứu. 

So với học đại học thì học cao đẳng sẽ có lợi thế hơn về thời gian đào tạo. Nếu như ở Đại học, số năm đào tạo kéo dài từ 4-6 năm; thì chương trình đào tạo cao đẳng chỉ kéo dài tầm 3 năm; và các bạn vẫn được đào tạo như đại học nhưng không có quá nhiều kiên thức chuyên môn như học đại học; và một số kĩ năng thực hành cũng ít hơn.

Hiện nay, Bằng Cao Đẳng mang lại rất nhiều lợi ích
  • Thành thạo nghề nghiệp

Chương trình đào tạo gắn liền với thực tế với 70% thời lượng đào tạo là thực hành. Điều này đồng nghĩa với việc, học Cao đẳng; bạn sẽ được nhìn nhận nghề nghiệp dưới nhiều góc độ khác nhau; đặc biệt là được “luyện tay nghề” thông qua nhiều hình thức như: thực hành; thảo luận, bài tập nhóm, đề án, tiểu luận, báo cáo…Chính vì thế sau khi kết thúc thời gian học tập; sinh viên sẽ có thể bắt tay ngay vào công việc thực tế mà không mất thời gian đào tạo lại. 

Điều đó sẽ giúp cho các bạn nhanh chóng tham gia vào cán cân nghề nghiệp để tìm được công việc ổn định trước những bạn học cùng trang lứa. Giá trị của của bằng cao đẳng không tính bằng thời gian đào tạo mà quan trọng là bạn đã học được những gì và khả năng áp dụng vào thực tế của bạn như thế nào mà thôi.

  • Tiết kiệm chi phí đào tạo

Thời gian đào tạo rút ngắn đồng nghĩa với việc chi phí đào tạo cũng giảm đáng kể. Bên cạnh đó; sinh viên có thể tự lập và ổn định công việc của bản thân khi thời gian học được rút ngắn; điều này cũng đồng nghĩa với chi phí học tập cũng sẽ ít hơn so với hệ đại học. 

  • Khả năng cạnh tranh cao

Giá trị của bằng Cao đẳng vẫn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nếu sở hữu đủ ba yếu tố: thạo nghề, sáng tạo và tự tin. Bên cạnh đó, hiện nay hiện trạng “thừa thầy thiếu thợ” đang phổ biến thì khả năng cạnh tranh của sinh viên cao đẳng sẽ rất cao. 

Khi tốt nghiệp thì sinh viên Cao đẳng sẽ nhận bằng Cử nhân hoặc Kỹ sư thực hành do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp. Với tấm bằng này, các bạn có thể dễ dàng xin việc tại các cơ quan; đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước hoặc các doanh nghiệp tư nhân.

Thực tế là có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng; xin được việc làm phù hợp tại nhiều công ty lớn có tên tuổi. Vì nếu sau khi tốt nghiệp cầm trên tay tấm bằng Cử nhân của một trường Cao đẳng uy tín – chất lượng thì giá trị của bằng cao đẳng cũng ngang tầm với giá trị của bằng Đại học Top 1.

Tuy nhiên, để biến lợi thế cạnh tranh này thành điểm cộng trước doanh nghiệp; thì sinh viên Cao đẳng cần có thêm các chứng chỉ tin học; ngoại ngữ và các kỹ năng mềm như: kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp,…

Giá trị của bằng cao đẳng cũng ngang tầm với giá trị của bằng Đại học

Thu nhập ổn định

Tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng; mức lương tối thiểu mà sinh viên Cao đẳng nhận được trung bình từ 7 hoặc 8 triệu đồng. Nếu như bạn có năng lực thì bạn hoàn toàn có quyền đề xuất một mức lương cao hơn xứng đáng với giá trị của bằng cao đẳng mà bạn đang sở hữu. 

Đó là nguồn thu nhập ổn định; xứng đáng với những nỗ lực mà bạn bỏ ra trong 3 năm vừa học vừa trải nghiệm trên giảng đường Cao đẳng.

Dễ dàng liên thông

Để tạo điều kiện cho các bạn sinh viên đam mê với nghề, muốn liên thông để lên các bậc học cao hơn thì tháng 5/2015, Bộ đã ban hành Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều trong quy định đào taọ liên thông trình độ đại học, cao đẳng, ban hành kèm Thông tư số 55/2012. Theo thông tư này, học sinh, sinh viên mới tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp hay cao đẳng; có thể liên thông đại học ngay mà không cần điều kiện 36 tháng kinh nghiệm làm việc như trước.

Sinh viên liên thông sử dụng kết quả học cao đẳng đã có để học tiếp trình độ cao hơn cùng ngành; hoặc chuyển sang ngành khác. Ngoài ra, các bạn còn được miễn trừ môn học cho các môn có cùng kiến thức; có số lượng tín chỉ tương đồng với chương trình đào tạo.

Hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp các bạn đã hoặc đang chuẩn bị bước vào kỳ thi xét tuyển quốc gia hiểu đúng được giá trị của bằng cao đẳng để có thể chọn được một môi trường phù hợp và thành công trên con đường chinh phục ước mơ của mình. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LH thuê Web